Vật liệu lọc bể cá – Tổng hợp các loại vật liệu lọc cho bể cá tốt nhất

Hệ thống lọc của bể cá cảnh là một bộ phận quan trọng quyết định sự sống còn của sinh vật sống trong bể. Để có hệ thống lọc tốt chúng ta cần sử dụng vật liệu lọc bể cá phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu này cho chúng ta lựa chọn. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng. Dưới đây là những thông tin về các loại vật liệu này chúng ta cùng theo dõi nhé.

TỔNG HỢP CÁC LOẠI VẬT LIỆU LỌC BỂ CÁ TỐT NHẤT

Dưới đây là 17 vật liệu lọc bể cá tốt nhất dành cho những ai quan tâm.

1. Vật liệu lọc bể cá: Bùi nhùi

vật liệu lọc bể cá bùi nhùi

Bùi nhùi hay vẫn thường gọi là J-Mat được chế tạo từ nhựa nguyên sinh tổng hợp. Đây là loại vật liệu lọc bể cá có chất lượng khá tốt với nhiều ưu điểm như: Thời gian sử dụng lâu dài không bị ăn mòn, có thể cắt thành nhiều kích thước khác nhau.

Công dụng chính của bùi nhùi là: Loại bỏ những độc tố có trong nước, bao gồm cả những kim loại nặng, phân bã hữu cơ. Ngoài ra, bùi nhùi còn có khả năng tăng cường trao đổi chất, bổ sung khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho môi trường sống của cá.

2. Nham thạch

Nham thạch được sinh ra từ núi lửa, trên bề mặt có nhiều lỗ nhỏ li ti. Đây là những chỗ có thể để có những vi sinh có lợi sinh sống và phát triển. Nếu như dùng bể kính thì chúng ta còn có thể dùng nham thạch để trang trí nền bể cá.

Vật liệu lọc bể cá

Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý khi mua nham thạch về hãy rửa thật sạch bột của nham thạch bám trên đó. Để lộ những lỗ nhỏ li ti cho sinh vật trú ẩn. Những bột nham thạch cũng có thể làm nguồn nước trong bể cá bị ô nhiễm. Không nên xếp nham thạch ở ô lọc đầu tiên mà hãy để ở ô thứ 2,3 để cho các vi sinh có lợi phát triển.

3. Than hoạt tính

Than hoạt tính là một vật liệu lọc bể cá rất tốt. Nó được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như gáo dừa, tre, vỏ trấu, than đá,.. Trong than hoạt tính có nhiều carbon với nhiều hình dạng khác nhau.

Vật liệu lọc bể cá

Đặc biệt bên trên bề mặt than hoạt tính còn có hàng ngàn lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp thụ những bụi bẩn rất mạnh. Đối với những cặn bã nhỏ than hoạt tính có khả năng làm sạch triệt để.

Than hoạt tính cũng rất dễ sử dụng, nên sử dụng than hoạt tính dạng viên cho bể cá. Khi mua về trước khi cho vào bể chúng ta cần rửa sạch các lớp bụi bẩn bên ngoài.

4. San hô lọc

vật liệu lọc bể cá

Trong san hô lọc có nhiều chất vôi (CaCO3) nên nó có khả năng khử chua, tăng độ PH cho nước. Thường những bể cá nhà hàng, bể cá hải sản sẽ dùng nhiều loại vật liệu lọc bể cá này. Nguyên nhân là do các loại hải sản thường sống trong môi trường có độ PH cao hơn.

Trong bể cá san hô lọc có vai trò là nơi trú ngụ của các vi sinh vật có lợi. Trên bề mặt san hô có thể phân hủy và ngăn lọc thô rất tốt.

5. Vật liệu lọc bể cá: Bacteria House

Đây là một loại gốm được nung nóng ở nhiệt độ cao lên đến 1300 độ C trong vòng 60 tiếng. Việc nung nóng lâu khiến cho các liên kết sứ lọc bị phá vỡ tạo ra bề mặt giống như xốp. Tại các bề mặt này có nhiều lỗ nhỏ li ti có khả năng lọc, làm sạch môi trường sống của sinh vật. Đây là một trong những vật liệu lọc có khả năng xử lý các chất bẩn, cặn bã nhanh nhất.

Vật liệu lọc bể cá

Ngoài ra, Bacteria House còn có khả năng tác động tĩnh điện lên các chất hữu cơ là tăng sự bám dính, phát ra tia hồng ngoại. Chính vì vậy nó có khả năng làm tăng lượng oxy trong nước nhiều hơn.

6. Sứ thanh hoa mai

Vật liệu lọc bể cá

Sứ thanh hoa mai có cấu tạo có hàng ngàn lỗ nhỏ li ti, bề mặt dạng như những lỗ nhỏ trên tổ ong. Chính vì vậy nó là nơi có thể chứa hàng nghìn sinh vật có lợi. Đặc biệt loại vật liệu lọc này không làm tăng độ PH trong hồ, có thể kiểm soát được sự tăng trưởng của tảo. Chúng ta chỉ cần mua về và dùng không cần làm sạch thêm. Đặc biệt nó không chứa những loại bụi, chất độc hại như trong vật liệu lọc bể cá nham thạch.

7. Sứ lọc lỗ

Vật liệu lọc bể cá

Sứ lọc lỗ có nhiều công dụng trong việc lọc bể cá như: Tăng cường trao đổi chất, loại bỏ các kim loại nặng, kiểm soát sinh trưởng của tảo và sinh vật có hại. Ngoài ra nó còn có khả năng bổ sung các khoáng chất, nguyên tố vi lượng. Với kích thước nhỏ gọn, nhiều hữu ích đây luôn là vật liệu được dùng nhiều trong các bể cá nhân, bể thủy sinh.

8. Vật liệu lọc bể cá: Hạt Kaldnes

Vât liệu lọc bể cá

Nếu bạn đang nuôi bể cá rồng thì không nên bỏ qua loại vật liệu lọc bể cá này. Nó có khả năng hoạt động xử lý nước thải mạnh mẽ, thời gian sử dụng lên đến 10 năm. Với kích thước nhỏ gọn nó sẽ mang đến diện tích tối đa cho các vi sinh vật có lợi trú ẩn.

9. Bóng nhựa

Vật liệu lọc bể cá

Được làm từ nguồn nguyên liệu là nhựa sinh học rất tốt cho môi trường nước. Những ai đang có bể cá rồng có thể sử dụng loại vật liệu này. Ngoài ra, còn có thể sử dụng được trực tiếp trong những thùng nhựa nuôi bể cá. Nó có tác dụng giúp các vi sinh vật có lợi sinh sôi và phát triển.

10. Gốm Lọc Crystal Bio

Vật liệu lọc bể cá

Đây là vật liệu lọc bể cá nhân tạo được con người tạo ra có nhiều ưu điểm tối ưu. Với độ xốp rỗng cao do nung nóng ở nhiệt độ lên đến 900 độ C. Do đã được kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa ra sản xuất hàng loạt nên nó cực kỳ an toàn. Đảm bảo khi sử dụng loại vật liệu này nó không ảnh hưởng đến bất kỳ chỉ số nào của nước.

11. Chổi lọc

Vật liệu lọc bể cá

Chổi lọc được dùng nhiều cho các bể cá koi, các thùng nuôi cá koi. Nó có khả năng thải các chất bẩn, độc tố mạnh mẽ, giá thành hợp lý, lắp đặt dễ nên được rất nhiều người sử dụng.

12. Vật liệu lọc bể cá: Matrix

Vật liệu lọc bể cá

Đây là một loại vật liệu lọc bể cá nhân tạo nó có độ xốp cao. Nó không chỉ có khả năng làm sạch, khử mùi hôi mà có khử các chất độc hại như Ammonia, Nitrite và Nitrate. Tùy theo dung tích của bể mà chúng ta sử dụng một lượng Matrix phù hợp. Chỉ nên sử dụng 500ml (400gr) cho bể 200 lít nước.

13. Vật liệu lọc bể cá: Eheim Substrat Pro

Vật liệu lọc bể cá

Đây là một dạng dung dịch lọc nước có khả năng khử các độc tố có hại như: nitrit, nitrat, amoni… Ngoài ra, còn giúp môi trường nước luôn sạch, phòng nhiều bệnh cho sinh vật sống trong nước.

14. Seachem Purigen

Vật liệu lọc bể cá

Đây là loại dung dịch cũng có công dụng hấp thụ chất độc hại trong môi trường nước. Mang lại không gian sống sạch sẽ, an toàn nhất cho sinh vật.

15. Vật liệu lọc bể cá: Giá thể Biochip

Vật liệu lọc bể cá

Đây là vật liệu được thả vào bể cá có trạng thái lơ lửng trong nước. Nó có khả năng sục khí và nó có khả năng di chuyển khắp nơi trong bể. Các vi sinh vật sẽ bám vào biochip để tạo thành những lớp màng. Khi quá trình phân hủy sinh học diễn ra những lớp màng này sẽ bị bong ra khỏi bề mặt địa cầu. Đây là vật liệu nhập khẩu có nguồn gốc từ Đức có chất lượng rất tốt. Đặc biệt nó rất phù hợp với bể cá koi.

16. Khăn lọc

Vật liệu lọc bể cá

Khăn lọc thường được để ở ngăn đầu tiên trong hệ thống lọc. Bởi vì nó có khả năng ngăn những chất thải, chất cặn bã, thức ăn thừa, phân cá khá hiệu quả.

17. Vật liệu lọc bể cá: Bông lọc

Vật liệu lọc bể cá

Đây có thể coi là vật liệu lọc truyền thống khi nó có khả năng lọc các chất bụi bẩn lớn. Chính vì thế nó thường được đặt ở ngăn đầu tiên. Bên cạnh những loại bông lọc chỉ có công dụng lọc cặn bẩn thì có nhiều loại nhập khẩu hiện nay có nhiều lớp mô nhựa liên kết để cho các vi sinh vật có lợi phát triển.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VẬT LIỆU LỌC BỂ CÁ

  • Để những vật liệu lọc bể cá có thể phát huy hết công dụng thì chúng ta nên lưu ý như sau:
  • Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ xem loại vật liệu lọc nào phù hợp với bể cá của mình. Bởi vì mỗi loại vật liệu lọc sẽ có thể phát huy khả năng tối ưu trong các bể cá phù hợp.
  • Nên kiểm tra hàng hóa thật kỹ trước khi mua, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Nên tham khảo ý kiến tư vấn của những cửa hàng bán các loại vật liệu này để chọn ra được loại phù hợp.
  • Chỉ nên mua sản phẩm ở những cửa hàng chuyên dụng đồ cho bể cá. Mua hàng tại địa chỉ uy tín, bán các sản phẩm được khách hàng phản hồi tích cực.

Bể cá Hoàng Gia luôn là địa chỉ cung cấp các loại vật liệu bể cá tốt nhất. Tại cửa hàng, chúng tôi có đa dạng các chủng loại, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng tối đa trong quá trình lắp đặt, sử dụng những sản phẩm này.

Bình luận Facebook