Thiết kế thi công bể cá nước mặn

Với những tín đồ yêu thích thú vui với những chú cá cảnh. Ngoài việc, tạo ra một hệ sinh thái rạn san hô trong bể cá nước mặn thật sinh động với mục đích trang trí và làm đẹp cho bể cá. Thêm vào đó là việc chăm sóc và theo dõi quá trình hoạt động của chúng thì không phải là điều quá phức tạp. Hãy cùng nhau tham khảo và tìm hiểu cách thiết kế thi công bể cá như thế nào theo nguồn thông tin dưới đây.

Bể cá nước mặn
Bể cá nước mặn

05 bước chuẩn bị để hoàn thiện thi công bể cá nước mặn

Việc thiết kế tạo ra nơi ở cho những chú cá đặc biệt là dòng nước mặn, thì có quá khó khăn hay không?. Câu hỏi luôn được các bạn trẻ hiện nay đang tìm câu trả cho việc thi công bể cá nước mặn. Sau đây, chúng ta cùng trải nghiệm 05 bước kỹ thuật đơn giản hoàn thành bể cá như sau:

Sản phẩm hay nguyên liệu được sử dụng bao gồm:

+ Cát, đá, các loại san hô dùng để trang trí

+ Nước biển tự nhiên hoặc muối để pha nước biển

+ Hệ thống lọc, sưởi  PRIZM Skimmer

+ Hệ thống đèn

+ Các loại cá nước mặn mà bạn yêu thích.

Bước 01: Lắp ráp bể cá như:

+ Đổ cát vào bể cá.

+ Chuẩn bị nước mặn, có thể sử dụng nước biển tự nhiên hoặc nước biển tự pha. Và sau đó, nhẹ nhàng cho nước vào bể cá.

+ Tiếp đến, rửa những viên đá nhỏ để trang trí trong nước muối đã được chuẩn bị. Và sắp xếp những khối đá vào bể trên lớp cát tạo hình khối và chiều sâu.

+ Lắp đặt các loại thiết bị theo hướng dẫn. Hệ thống lọc chính để đảm bảo việc chuyển động nước liên tục. Tuy nhiên, lưu ý đến hệ thống chiếu sang tránh tạo điều kiện cho tảo phát triển.

+ Thực hiện thay nước mỗi tuần, và các bạn có thể sắp xếp và ổn định lại các hình khối của đá. Đồng thời, hãy hút những tạp chất và chất bẩn trong bể cả. Các bạn hãy lưu ý đo nồng độ ammonia và nitrite. Ngoài ra, kiểm tra độ pH và điều chỉnh mức mong muốn của độ Ph từ 8,1-8,4.

Bể cá nước mặn
Bể cá nước mặn

Bước 02: Bắt đầu cho những chú cá vào bể:

Việc thiết kế bể cá nước mặn phải đảm bảo tính chính xác và kiểm tra thật kỹ lưỡng tránh những trường hợp gây ảnh hưởng đến những chú cá khi thả vào bể. Chính vì vậy, các bạn sẽ cần sử dụng dụng cụ bộ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong bể. Và sau đó thả những chú cá vào bể xem sự thích nghi của chúng, đồng thời theo dõi sự thích nghi trong vòng 2 tuần.

Bước 03: Thêm san hô và cá vào bể:

Trong quá trình quan sát và theo dõi tình hình những chú cá đã bắt đầu ổn định. Tiếp theo, các bạn hãy đặt san hô lên đá sống ở nhiều hướng khác nhau và chọn nhiều màu sắc đa dạng để tăng thêm phong phú cho bể cá. Và tiếp tục thả thêm những chú cá vào bể và theo dõi thêm 2 tuần tiếp theo.

Bước 04: Tiếp tục thêm san hô vào bể:

Sau khi kiểm tra tình hình với sự ổn định của bể cá nước mặn. Nếu các bạn muốn tăng thêm sự sinh động cũng như phong phú hơn cho bể cá. Thì hãy trang trí thêm san hô hay những vật dụng khác mà bạn cảm thấy đẹp mắt. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn cho những chú cá. Và cũng cần thời gian theo dõi sự thích nghi san hô trong khoảng 2 tuần.

Bước 05: Tiến hành thêm cá cảnh vào bể:

Đến với bước cuối cùng trong việc thiết kế thi công bể cá nước mặn, hầu như đã hoàn thiện. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc như sau:   

+ Thực hiện thay nước 25%.

+ Hãy theo dõi sự thích nghi cá và san hô, theo dõi thêm 2 tuần

+ Thực hiện thay nước 25%. Chọn thêm cá vào bể  cá cảnh của bạn

Luôn duy trì hệ sinh thái bể cá nước mặn, nhằm đảm bảo bể cá nước mặn hoàn toàn mang đến sự an toàn cho những chú cá. Các bạn cần phải quan sát và kiểm tra các hoạt động như sau:

+ Theo dõi và kiểm tra thường xuyên các thông số nước để cung cấp một môi trường biển phù hợp.

+ Thực hiện thay nước ít nhất mỗi tháng một lần và bảo trì bộ lọc thường xuyên.

+ Cho cá ăn theo liều lượng được chỉ định.

Bể cá nước mặn
Bể cá nước mặn

Các thành phần cơ bản thiết kế hồ cá nước mặn đẹp và sinh động

Bể cá nước mặn được xem như là mô hình thu nhỏ của đại dương. Nuôi các loài sinh vật dưới nước đa dạng và môi trường bể phải đảm bảo những điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng của chúng. Và các thành phần chính của bể cá sẽ bao gồm như:

+ Bể cá: chọn kích thước phù hợp với không gian và loài cá muốn nuôi. Vật liệu có thể sử dụng bất kỳ loại nào từ bể thủy tinh cho đến bể đúc.

+ Sinh vật: việc thi công bể cá nước mặn có thể nuôi được rất nhiều loài khác nhau đa dạng về sinh vật thủy hải sản.

+ Máy lọc nước cho bể cá: là dụng cụ hỗ trợ lọc sạch nước trong bể, nên chọn hệ thống lọc tốt vừa giảm bớt tần suất thay nước cũng như hạn chế tác động làm ảnh hưởng đến cá và san hô.

+ Cát và đá: rất cần thiết để cá cảm thấy thoải mái và phát triển tốt hơn, và góp phần làm cho hồ cá đẹp hơn.

Yêu cầu kỹ thuật các thiết bị và vị trí lắp đặt bể cá nước mặn

Các thiết bị cần thiết bể cá nước mặn

Bể cá nước mặn luôn đòi hỏi yêu cầu khá cao vì các loại cá sống môi trường này sẽ khó nuôi hơn cá cảnh nước ngọt. Chính vì vậy, người nuôi phải cần chuẩn bị nhiều thứ cần thiết để cá phát triển như:

+ Vị trí đặt bể: đặt bể cá ở nơi ánh sáng và nhiệt độ không bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như gần các cửa sổ hay gần các nguồn phát nhiệt.

+ Thiết bị cần thiết: từng kích thước bể cá, sẽ có các loại máy bơm khác nhau.

+ Protein skimmer: là loại máy đánh bọt có tác dụng loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển. Thiết bị rất quan trọng trong bể cá nước mặn. Công suất lớn gấp vài lần thể tích bể thì càng tốt.

+ Quạt tạo luồng: là loại quạt dùng để tạo ra những dòng chảy, đảo nước trong hồ, giúp cho nước không bị đọng 1 chỗ mà luôn luôn được làm mới.

Cũng tùy từng cách thi công bể cá nước mặn mà các bạn có các lựa chọn về số lượng quạt thổi và công suất khác nhau như:

+ Đối với hồ cá bình thường thì lưu lượng nước qua quạt thổi bằng khoảng 10 lần thể tích hồ.

+ Đối với hồ san hô mềm nó vào khoảng 20-50 lần thể tích hồ.

+ Đối với hồ nuôi san hô cứng thì chỉ số này phải lớn hơn 50 lần thể tích hồ.

Bể cá nước mặn
Bể cá nước mặn

Các yêu cầu khác bể cá nước mặn

+ Máy làm lạnh nước và sưởi ấm nước: là 1 loại thiết bị cần phải có giúp ổn định nhiệt độ cần thiết để san hô sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ bể khoảng từ 25-28oC.

+ Ánh sáng: tùy vào từng loại bể sẽ có cách phối màu sắc ánh sáng khác nhau. Phù hợp khi nhìn dưới ánh sáng đèn thì sinh vật sống lên màu đẹp nhất.

+ Các thông số kỹ thuật như: độ pH, độ KH, TDS,… nếu có sự biến động bất thường, các bạn phải khắc phục để đưa về chỉ số ở mức ổn định nhất.

Việc thiết kế thi công bể cá nước mặn luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Nhầm đảm bảo mang đến sự an toàn cho các loại sinh vật thủy hải sản sinh sống một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, dòng chảy của nước rất quan trọng, giúp mang thức ăn đến cho san hô, giúp cá khỏe mạnh, và tạo thêm oxi hòa tan vào trong nước. Chính vì vậy, ngoài việc trang trí và làm đẹp cho bể cá còn giúp cá sinh trưởng tốt hơn. Hy vọng với nguồn thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dòng cá nước mặn.

 

Bình luận Facebook

Tags: