Thiết kế thi công bể cá cảnh

Một bể cá cảnh, ngoài việc trang trí làm tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn là nơi mang đến sự thư giản bình yên. Với những kiểu thiết kế bể cá đơn giản và sáng tạo, sẽ giúp các bạn tạo ra một nơi sống lý tưởng cho những chú cá và đặc biệt hơn thỏa niềm đam mê sáng tạo. Hãy cùng nhau tìm hiểu và tham khảo cách thi công cho ra một bể cả hoàn hảo và đem đến sự sinh trưởng tốt nhất cho các loài sinh vật thủy sản theo nguồn thông tin dưới đây.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Các bước thiết kế bể cá cảnh đơn giản nhất

Thiết kế bể cá cảnh không quá khó khăn cũng như phức tạp. Luôn đòi hỏi sự sáng tạo và tính tỉ mĩ để mang đến hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần phải quan sát theo dõi quá trình sinh trưởng của các loài cá, để biết cách chăm sóc tốt nhất. Và sau đây, những bước thiết kế được xem là đơn giản nhất để hoàn thiện bể cá như sau:

Chọn bể phù hợp:

Việc chọn một bể nuôi cá được cho là công việc khá quan trọng. Kích thước bể cá cơ bản khoảng 60 cm là tốt nhất, dễ dàng cho việc chăm sóc. Đối với bể có kích thước lớn hơn không nên lớn quá 120 cm. Và kích thước của bể được lựa chọn theo tỉ lệ như sau:

+ Bể 60 kích cỡ tiêu chuẩn 60 X 30 X 30, 36 (cm)

+ Bể 90 kích cỡ tiêu chuẩn 90 X 45 X 45 (cm)

+ Bể 120 kích cỡ tiêu chuẩn 120 X 45 X 45 (cm)

Phương thức trang trí:

Một công việc không quá khó khăn trong thi công bể cá cảnh nhưng luôn đòi hỏi sự kiên trì và sự sáng tạo. Việc đầu tiên, các bạn cần phải rửa bể cá trước khi thả cá vào nuôi. Tuy nhiên, lưu ý bạn đừng bao giờ dùng xà phòng hoặc thuốc tẩy để rửa bể. Mà phải sử dụng nước muối ấm để rửa.

Tiếp theo là tạo nền đáy cho bể và nền sỏi lý tưởng với độ dày từ 2,5 – 7,5 cm. Việc trồng cây bắt đầu 1/3 của bể. Khi cho nước vào bể nuôi thì cây cỏ nhìn gần như nằm sát phía trước. Phần trước để trống là không gian cần thiết để cá bơi lội.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Tạo không gian xanh trong bể:

Để tăng tính đẹp mắt cho bể cá cảnh thì việc trồng cây thủy sinh rất cần thiết và cũng được xem là cách trang trí bể cá tuyệt vời. Với tác dụng làm ổn định lượng nước, chu trình nitơ theo hướng có lợi và duy trì hệ sinh thái trong bể. Tuy nhiên, cần cung cấp 1 lượng phân bón ban đầu cho những cây thủy sinh.

Cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện cần thiết:

Sau khi đã cố định vị trí bể, tạo nền đáy, trang trí đá, và cây thủy sinh. Bước tiếp,  cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện để quản lý chất lượng nước trong bể bao gồm các loại thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn… Các bạn có thể thiết kế bể cá cảnh theo những gì mình thích, và sáng tác theo phong cách của riêng mình. Mục đích mang lại cảm giác thoải mái và thư giản sau những thời gian mệt mỏi.

+ Cách đặt bộ lọc cho bể cá:

Bộ máy lọc nước bể cá thường sẽ có 3 bộ phận lọc khác nhau điển hình như:

– Lọc ngoài: là thiết bị lọc hoàn chỉnh nằm rời, thường để dưới phần chân bể, chỉ có 2 ống nước vào ra là nằm trong bể.

– Lọc tràn: được làm bằng kính, và thiết kế cố định tại một góc bể. Công dụng lọc nước bề mặt và xử lý váng vi sinh rất tốt. Tuy nhiên sẽ chiếm một phần lớn thể tích trong bể, chính vì vậy sẽ thích hợp cho bể cỡ lớn.

– Lọc thác: với công suất nhỏ và yếu, thích hợp cho bể nhỏ.

+ Đặt hệ thống ánh sáng cho bể cá hoàn hảo nhất:

Sử dụng hệ thống trang thiết bị ánh sáng cho bể cá cảnh với mục đích thay thế cho ánh sáng mặt trời trong thiên nhiên. Và loại đèn được sử dụng phổ biến nhất chính là đèn huỳnh quang day-light, với công suất tương đối từ 0.5 – 1wat/lít nước. Chiều dài của bể sẽ không được dài hơn chiều dài thực tế của bòng đèn huỳnh quang thông dụng quá 10cm nhằm có thể bố trí ánh sáng một cách hợp lý hơn.

Đối với các bạn lần đầu chơi cá cảnh thì nên chọn các loại cá dễ nuôi, và có thể sống trong môi trường thiếu oxi như cá bảy màu, cá neon…

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Vị trí và cách sấp xếp bể cá hoàn hảo nhất

Ngoài việc chơi cá cảnh để giải trí, nhưng cũng cần tính toán vị trí để đặt bể một cách phù hợp và không làm ảnh hưởng hoặc hư hỏng các vật dụng xung quanh. Chính vì vậy, việc tìm kiếm nơi thích hợp để đặt bể cá cảnh cũng được xem là khá quan trọng.

Với vị trí đẹp làm tăng hiệu quả thẩm mỹ, thư giãn và thuận tiện trong chăm sóc, quản lý. Nên đặt bể ở gần hệ thống ống nước và dễ dàng kết nối với nguồn điện. Tuy nhiên, cần tránh các khu vực lối đi ồn ào hoặc gần các nguồn nhiệt, ánh sáng mạnh.

Một số lưu ý về vị trí đặt bể cá cảnh mà bạn cần biết

Các bạn cần chú ý rằng không bao giờ được đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ và phòng bếp vì yếu tố đại diện chính của nó là nước. Điều này sẽ mang đến nhiều năng lượng tiêu cực, hay nói cách khác là điềm xấu, cho cả gia đình bạn.

Nếu xét về phong thủy tốt thì trong hai phòng này sẽ mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tốt. Vì vậy, phong thủy sẽ kết hợp mạnh mẽ với nguồn năng lượng của chủ nhà.

Khi nước xuất hiện quá nhiều tại hai không gian này, được cho rằng sẽ làm giảm năng lượng của lửa. Nước tồn tại quá nhiều sẽ mang lại những lo lắng không đáng tốt cho giấc ngủ, cũng như làm giảm năng lượng gắn kết giữa vợ chồng.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Các bước đơn giản để thiết kế thi công bể cá cảnh

Việc thi công bể cá cảnh không quá khó khăn, khi các bạn biết kiên trì và pha lẫn sự sáng tạo. Tăng thêm độ bắt mắt cho bể cá. Tham khảo cách thiết kế cơ bản dành cho bể cá đơn giản như sau:

+ Làm vệ sinh thật kỹ thành và đáy bể sau khi mua về.

+ Rải sỏi, cát hay đá làm lớp nền. Và dưới lớp nền có thể cho lớp đất dinh dưỡng 2-3 cm. Nhưng cần lưu ý giữ vệ sinh kỹ càng.

+ Dùng cọ để vuốt lại lớp sỏi cho bằng phẳng, và tạo kiểu theo ý muốn.

+ Xếp đá, rễ cây khô và cắm cây thủy sinh. Xếp khéo léo đá trong bể để tạo nơi cư trú cho một số loài cá nhỏ.

+ Thả các loại cá phù hợp với sở thích của bạn.

+ Và sau khoảng 2 tuần cây thủy sinh sẽ bắt đầu phát triển.

Những chú ý khi làm bể cá cảnh

Bạn cần mỗi tuần thay ¼ nước trong bể vì việc thay nước thường xuyên. Sẽ đảm bảo môi trường nước trong bể luôn sạch sẽ. Và sẽ giúp cho sự phát triển khoẻ mạnh của các loại cây thuỷ sinh. Và cá sống trong bể được tốt hơn.

Đối với bể cao, rộng, các bạn cần dùng những mảng đá to, phẳng đặt trên nền bể. Có thể làm theo kiểu dốc đứng tạo hình như hẻm núi. Với dạng bể thấp, nhỏ, nên xếp đá dẹt thành lớp ngang hoặc nghiêng.

Để có một bể cá cảnh hoàn hảo và trông thật đẹp mắt, các bạn cần lưu ý về kỹ thuật thiết kế dành cho bể cá. Ngoài ra, phải có sự sáng tạo và tinh tế. Để xây dựng những nơi trú ẩn cho cá mang tính an toàn. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho cá sinh trưởng tốt nhất. Việc thi công bể cá cảnh thật không quá khó để cho ra một kết quả hoàn hảo nhất. Với nguồn thông tin thật bổ ích như trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để tự tạo riêng cho mình một bể cá hoàn hảo nhất có thể.

Bình luận Facebook

Tags: