Bể cá

Một trong những loại bể cá được rất nhiều anh em quan tâm hiện nay là loại bể cá cảnh. Bể cá cảnh cũng có rất nhiều loại: bể thuỷ sinh, bể cá treo tường, bể cá rồng,… đều là những loại bể cá mang tính trang trí cao và tập trung nhiều vào yếu tố bổ trợ về nội thất cho gia đình. Bể cá cảnh tuy không rườm rà về các loại phụ kiện hay tốn diện tích như bể cá nhà hàng song chi phí thiết kế bể cá cảnh có thể lên tới hàng vài chục triệu tuỳ thuộc vào kích thước, vật liệu sử dụng, loại thuỷ sinh, hình thức bể,… bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn với các bạn yêu bể cá cảnh, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và dự trù kinh phí trước khi sắm cho mình một người bạn trong ngôi nhà của mình.

1. Yêu cầu đối với việc thiết kế bể cá cảnh

Đối với dạng bể cá này thì việc thiết kế bể cá cảnh cực được quan tâm. Bởi bể cá loại này có tác động trực tiếp tới phong thuỷ chung của toàn bộ nhà ở, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến tài vượng và sức khoẻ của gia chủ. Đối với việc thiết kế bể cá cảnh, bể cá phong thuỷ thì yêu cầu chung vẫn là sự phối hợp hài hoà về mặt phong thuỷ, làm sao cho cân đối về ngũ hành để bổ trợ cho sức khoẻ, tài khí của chủ nhà. 

Về cơ bản, thiết kế bể cá cảnh hình thức trang trí thì cần tuân thủ theo thuyết tương sinh. Có nghĩa là gia chủ tuổi gì, mệnh gì, tương sinh với màu sắc, vật liệu nào để bày trí cho cân đối. Ví dụ gia chủ mệnh mộc khắc mệnh Kim nên bể cá cảnh mặc dù sử dụng vật liệu kính thì bạn có thể cải biên bằng việc bọc ốp gỗ, sử dụng thêm cây thuỷ sinh sẽ vô cùng có lợi, rất tốt cho các cung Tài Lộc, cung Gia Đạo, cung Danh Vọng,. Chính vì thế mà xưa nay các cụ thường ứng dụng tối đa các vật liệu gỗ.

Thông thường bể cá cảnh thường được bố trí ở khu vực phòng khách, chính vì thế việc bày trí màu sắc, hướng nhìn cũng cực kỳ quan trọng, Thông thường người thiết kế cần nắm rõ về việc chọn màu sắc tổng thể sao cho bể cá cảnh phải tương sinh hoặc bổ trợ cho mệnh chủ nhà. Vì dụ như chủ nhà mệnh Mộc thì màu đen, xanh đen hay xanh nước biển là màu bổ trợ có thể chọn cho nền bể, đế bể, màu vàng là màu tương trợ cho mệnh Mộc thì chọn cho màu đèn hoặc động vật. 

Màu xanh lá cây là màu tương sinh mệnh mộc có thể thay thế bằng cây thuỷ sinh, đèn chiếu bể…. Về hướng nhìn của bể thông thường hướng ra phía bàn xơi nước hoặc hướng theo chính cửa để đón nhận lộc khí, tăng gia vượng khí cho gia đình. Tuy nhiên hiện nay một số gia đình có mua nhà hay xây nhà xong không được hướng mà phải xoay hướng bàn thờ gia tiên để bảo toàn hướng tốt cho vận mệnh, vì thế người thi công thiết kế bể cá cũng cần tìm hiểu, không phải cứ thiết kế bể theo hướng nhà đều tốt. 

Thêm một tip nữa, chính là hướng quay của bể cá cảnh, bể thuỷ sinh, bể cá phong thuỷ,.. gọi chung là bể cá trang trí khi thiết kế cũng cần lưu ý đến hướng quay. Nếu gia chủ có nhiều lựa chọn cho việc lắp đặt thiết kế bể cá thì bạn cũng cần tư vấn tận tâm cho gia chủ về hướng quay để đón vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

2. Cách chăm sóc bể cá cảnh

2.1 Tự kiểm tra định kỳ nước của bể cá cảnh:

Hàng tuần bạn cần tự kiểm tra nước của bể cá bằng mắt và bằng các thiết bị đơn giản như sau: Bằng mắt thường hãy quan sát xem bể cá cảnh có chứa tảo hay rong độc hại hay không. Thông thường tảo độc thường có dạng nhớt và là mối ngăn cách hấp thụ oxy cho sinh vật dưới nước. Chưa kể đó còn là nơi chứa vi khuẩn, chất thải của thuỷ sinh gây bệnh cho động vật. Luôn để sẵn một lọ diệt tảo độc cho bể cá cảnh để dùng khi cần. Sử dụng các thiết bị đo kiểm tra độ pH của nước, nồng độ NO3, nồng độ CO3,… của nước và có biện pháp xử lý thích hợp (Vấn đề này chúng tôi đề cập ở bài viết khác).

Thay lọc: Thường hệ thống lọc sẽ gồm 2 phần là bể lọc vật chất lớn gồm các loại chất thải, chất hữu cơ hay thức ăn chưa phân huỷ hết, hàng tuần bạn cần lấy ra giặt và tái sử dụng trong vòng 1 tháng. Bể lọc vật chất nhỏ thường có 2 lớp và có thể tái sử dụng trong vòng 3 tháng. Hàng tuần bạn nên dùng vòi xịt rửa và giặt sạch lọc giúp nước trong bể cá cảnh luôn trong và an toàn nhất.

2.2 Sử dụng thiết bị kỹ thuật chuyên dụng kiểm tra bể cá cảnh:

Thông thường chúng tôi khuyến nghị các bạn nên định kỳ gọi thợ kiểm tra bể cá cảnh về kỹ thuật như là cây thuỷ sinh, cá… xem chúng phát triển như thế nào và có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Các loại bể cá cảnh và giá thành

Thông thường bể cá cảnh có các mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào loại bể, kích thước, hình thức. Mức giá bể dao động từ 4-25 triệu tuỳ thuộc vào nhu cầu của người mua. Ví dụ: Bể cá ốp gỗ hương thường có mức giá 9 triệu-10 triệu,mức giá bể cá cảnh ốp gỗ xoan thì rẻ hơn dao động từ 6-8 triệu… 

Mọi thông tin về giá bể cá cảnh được chúng tôi thông báo chi tiết sau khi kết thúc buổi khảo sát và trình bày ý tưởng.